HỘI KHUYẾN HỌC THỊ XÃ BÌNH LONG TỔNG KẾT NĂM 2017

Thứ tư - 03/01/2018 15:48 144 0
Sáng ngày 18/12/2017, tại Hội trường Phòng GDĐT, Hội khuyến học thị xã Bình Long tổng kết công tác khuyến học năm 2017 và tổng kết thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2016-2017.
Đến dự Hội nghị có ông Lê Việt Hùng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy;  ông Phan Xuân Vĩnh PCT UBND thị xã – Trưởng ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thị xã Bình Long;  Bà Lê Thị Thanh Lan - Chủ tịch Hội Khuyến học;  Bà Trần Thị Mỹ Thành – TP Phòng GDĐT thị xã; các ông bà là thành viên Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thị xã, Đảng ủy Chủ tịch Hội khuyến học 06 xã phường và 75 đại biểu tiêu biểu trong các mô hình học tập của 06 xã phường.
Ngày 13/4/2007 Bộ Chính trị đã ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW và Chỉ thị số 50-CT/TW về ‘Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” trong đó xác định xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, là mục tiêu cơ bản trong chiến lược chấn hưng và phát triển giáo dục của nước ta.
Thị xã Bình Long có 97 Chi hội, Ban khuyến học với 11.550 hội viên đạt tỷ lệ 19,20% (chỉ tiêu giao 10%). Hội Khuyến học các cấp đã phối hợp với Phòng GD&ĐT, ban ngành, đoàn thể, mạnh thường quân trao 7.920 suất học bổng số tiền là 1.977.296.000 đồng. Tuyên dương khen thưởng 3.281 học sinh số tiền là 442.716.000 đồng. Vận động hỗ trợ thường xuyên cho 56 học sinh số tiền hàng tháng hơn 12 triệu đồng. Mỗi năm đã vận động xây 01 căn nhà tình thương cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở để học sinh yên tâm học tập.
Phối hợp Trung tâm hộc tập cộng đồng tổ chức 36 lớp với 13.602 lượt người tham dự các chuyên đề về kỹ thuật chăm sóc cây trồng và vật nuôi, tuyên truyền giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, tổ chức triển khai “Tuần lễ học tập suốt đời” tuyên tuyền “Văn hóa đọc trong thời kỳ kỷ nguyên số”.
Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg về ‘Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” . Xây dựng các mô hình “Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập” là một nhiệm vụ mới của Hội khuyến học. Thực hiện nhiệm vụ mới này không có gì lạ đối với cán bộ, hội viên bởi phong trào xây dựng “Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học” đã được hội viên tiến hành gần 10 năm (2 nhiệm kỳ). Đã tổ chức các hội nghị, đại hội biểu dương các gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học; Đây là điều kiện quan trọng là cơ sở làm nền tảng cho phong trào xây dựng “Gia đình học tập, dòng học học tập, cộng đồng học tập và đơn vị học tập”.
Việc làm mới ở đây là chuyển từ tiêu chí xây dựng các mô hình hiếu học khuyến học sang tiêu chí xây dựng các mô hình học tập. Về thực chất, chuyển đổi mô hình là một công việc mang tính chất nâng cao chất lượng của các mô hình, để đáp ứng yêu cầu xây dựng xã hội học tập từng giai đoạn  công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Phan Xuân Vĩnh– PCT UBND thị xã – Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập chỉ đạo:
1. Hội Khuyến học thị xã, Đảng ủy, UBND xã phường chỉ đạo các tổ chức cơ sở, nhân dân tiếp tục quan tâm đến sự nghiệp Giáo dục, phát triển các hoạt động của công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, tạo điều kiện cho mọi người được học tập suốt đời….
2. Mặt trận Tổ quốc, các ban ngành, đoàn thể các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và nhân dân đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời tạo ra phong trào mọi người tự giác học tập, đơn vị học tập.
Gắn kết các Chương trình, các cuộc vận động, các phong trào thi đua với công tác khuyến học khuyến tài, đặc biệt là việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tham gia tích cực vào phong trào xây dựng xã hội học tập tại khu dân cư và đơn vị. Sinh thời Bác Hồ đã từng dạy “Ai cũng phải học, không kể người sang hay hèn; giàu hay nghèo; không phân biệt nghề nghiệp, giới tính, tôn giáo, dân tộc… Khi đã xác định việc học là một nhu cầu thì tự giác ai cũng phải học”.
3. Trung tâm học tập cộng đồng là một thiết chế giáo dục được tổ chức khắp xã phường nhằm đáp ứng được nhu cầu học tập của người dân. Hội Khuyến học phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức các nội dung và hình thức học tập phong phú, linh hoạt, đa dạng thuộc nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và huy động đông đảo người dân tham gia học tập. Đặc biệt là những chương trình bồi dưỡng ngắn hạn, những chuyên đề “Cần gì học nấy” giúp cho người dân cập nhật kiến thức, kỹ năng, nâng cao trình độ hiểu biết về các lĩnh vực trong đời sống xã hội góp phần ổn định kinh tế gia đình, đẩy mạnh công tác giáo dục ngoài nhà trường.
4. Các trường trên địa bàn thị xã cần thực hiện:
- Tổ chức đánh giá về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời và nêu những tấm gương sáng về học tập ra toàn trường, ra toàn ngành; phát động các đợt thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong năm học.
- Tổ chức cho học sinh đọc sách báo, xem tư liệu, tranh ảnh nói về học tập suốt đời, hình thành “Văn hóa đọc trong thời đại kỷ nguyên số” trong nhà trường.
5. Đảng ủy, UBND các xã phường chỉ đạo các ban ngành đoàn thể hoàn tất 15 tiêu chí thực hiện Thông tư số 44/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về đánh giá, xếp loại “Cộng đồng học tập cấp xã phường” năm 2017 theo Kế hoạch của UBND thị xã đúng thời gian quy định.
Trong hội nghị này Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập đã trao giấy công nhận gia đình học tập cho 37 gia đình, hội đồng hương học tập Quảng Nam (xã Thanh Phú) và hội đồng hương Nam Định (xã Thanh Phú),  18 cộng đồng học tập khu phố/ ấp, 06 đơn vị học tập và 12 tập thể cá nhân có thành tích trong phong trào khuyến học khuyến tài năm 2017.
Thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng đến năm 2020 và Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đánh giá, xếp loại Cộng đồng học tập cấp xã phường. Để thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg và Thông tư 44/2014/TT-BGDĐT  đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập từ thị xã đến cơ sở, sự chung tay góp sức của các ban, ngành đoàn thể và sự quyết tâm tự học của mọi người./.

 
                                                                                                     TUYẾT MAI

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây